Home Bệnh phụ khoa Phân biệt viêm âm đạo do tạp khuẩn và nấm bằng cách nào?

Phân biệt viêm âm đạo do tạp khuẩn và nấm bằng cách nào?

Admin 8:42 16/12/2017 200 lượt xem

Có cách nào để nhận biết và phân biệt viêm âm đạo do tạp khuẩn hay nấm không bác sỹ. Điều trị hai bệnh này có khác nhau không, mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

Bác sỹ tư vấn

Viêm âm đạo có nhiều dạng khác nhau trong đó phổ biến nhất đó là viêm âm đạo do nấm và do tạp khuẩn. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia bác sỹ bệnh phụ khoa sẽ giải đáp như sau.

Thông thường để chẩn đoán bệnh nào đó sẽ dựa vào biểu hiện của bệnh. Để phân biệt viêm âm đạo do nấm hay do tạp khuẩn, bạn có thể căn cứ trên biểu hiện cũng như triệu chứng của hai bệnh này.

Viêm âm đạo do nấm thường có biểu hiện như sau:

– Chị em sẽ thấy ngứa rát tại âm đạo. Vùng này còn có cảm giác nóng khó chịu. Thông thường ngứa rát sẽ xuất hiện vào ban đêm.

Viêm âm đạo do nấm

– Quan sát vùng âm đạo sẽ thấy đốm trắng giống như nấm. Đó là biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh này.

– Khí hư của chị em ra nhiều và có biểu hiện bất thường như có màu trắng hoặc trắng ngà, ít có mùi hôi.

– Đi tiểu có biểu hiện khó, đau và rát.

– Đau và ngứa sau khi quan hệ tình dục.

Biểu hiện của viêm âm đạo do tạp khuẩn:

– Viêm âm đạo do tạp khuẩn cũng khiến chị em có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng âm đạo.

– Quan sát khí hư sẽ thấy có màu vàng hoặc xanh kèm theo mùi hôi khó chịu. Không giống như viêm âm đạo do nấm với biểu hiện giống nấm thì đây là cách nhận biết cơ bản nhất của bệnh lý này.

viêm âm đạo do tạp khuẩn

– Đau rát âm đạo sau khi đi tiểu và sau khi quan hệ tình dục.

Xem thêm: Tổng quan về viêm âm đạo

Việc điều trị viêm âm đạo do nấm hay do tạp khuẩn sẽ khác nhau. Bác sỹ sẽ căn cứ trên biểu hiện cũng như chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm cần thiết để nắm chắc nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm. Từ những yếu tố đó, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất.

Trong quá trình điều trị viêm âm đạo do nấm hay do tạp khuẩn, tốt nhất bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sỹ. Đồng thời bạn nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để giảm môi trường sinh sống của vi khuẩn gây bệnh nhé.

Thời gian điều trị bệnh này, chị em tuyệt đối không quan hệ tình dục bởi càng quan hệ tình dục bệnh càng nặng hơn. Không những thế mà còn gây bệnh cho bạn tình, vì vậy bạn nên lưu ý nhé.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt hai bệnh viêm âm đạo do nấm và viêm âm đạo do tạp khuẩn để có phương pháp điều trị phù hợp nhé.

img

Tin mới nhất

img