Home Blog Cần chú ý gì khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền?

Cần chú ý gì khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền?

Admin 2:38 14/09/2017 244 lượt xem

Theo trung tâm khí tượng thủy văn, bão số 10 Doksuri sáng nay đã đạt cấp 10 ở ngoài khơi biển Việt Nam, khu vực quần đảo Hoàng Sa. Bão Doksuri ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa tới Quảng ngãi khi vào đất liền. Dự kiến chiều ngày mai 15/9 bão sẽ chính thức tiếp cận vùng biển các tỉnh trên và ngay sau đó đi sâu vào các vùng đất liền.

Hằng năm, miền trung là tâm của nhiều cơn bão mạnh, người dân thường phải chống chọi gió giật, ngập úng và nguy cơ đổ nát luôn rình rập. Những địa phương này có nhiều vùng trũng, khi bão về kéo théo mưa gây lũ lớn trên diện rộng. Bà con miền trung sẽ phải vật lộn với nước lũ để chạy bão, mưu sinh.
Trong khuôn khổ của blog, tôi chỉ đang muốn có lời khuyên tới chị em, những người mà bắt đầu từ ngày mai có thể sẽ phải ngâm mình trong nước lớn, dầm mình dưới mưa để làm việc.

Nước lớn cuốn theo nhiều tạp chất nhiễm khuẩn, cần chú ý tránh ngâm mình lâu dưới nước nếu không có việc gì thực sự quá quan trọng. Vi khuẩn sẽ tấn công vùng kín có thể gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo, gây nhiễm trùng lên những vết thương hở trên cơ thể. Cơ quan sinh dục của phụ nữ là khá phức tạp, đặc biết với những người đang mắc các chứng viêm nhiễm cần phải cẩn trọng hơn khi tiếp xúc với môi trường lũ. Tất nhiên không có việc gì thì chả ai ngâm mình lâu trong nước làm gì cả, nhưng tránh được gì thì cứ tránh.

Chi tiết thêm về bão

Nguy cơ gió giật mạnh: Bắt đầu từ chiều hôm nay ngày 14/9 có gió giật từ cấp 6 đến cấp 7 từ vùng biển thuộc Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Cho đến tôi nay bão sẽ gây gió giật cấp 8, cấp 9. Đến sáng mai gió tăng lên cấp 10 giật cấp 11. Khu vực tâm bão gió giật cao nhất là cấp 15, biện động giữ dội.

Khu vực biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, khu vực thuộc phía Nam của vịnh Bắc Bộ bắt đầu từ đêm nay có gió giật mạnh dần lên cấp 6-7. Đến sáng sớm mai tăng lên cấp 10-11, giật cấp 14; biển động rất mạnh. Vùng biển Vịnh Bắc Bộ gần sáng và ngày mai gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Tại tâm bão, sóng biển dâng tới 10m, vùng ven bờ 5-6m. Vùng biển từ Hải Phòng đến Quảng Bình có thể nước dâng lên tầm 1,0m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro do bão tại khu vực Nghệ An đến Quảng trị: cấp 4. Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực khác: cấp 3.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ trưa và chiều ngày 15/9, trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 10-12, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ven biển các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo có mưa lớn trên diện rộng: Từ hôm nay (14/9) đến hết ngày 16/9 bão số 10 gây mưa to tại các tỉnh Quảng Ngãi đến Thanh Hóa. Mưa to đến rất to (100-300 mm/đợt), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La (50-150 mm/đợt, có nơi trên 200mm).

img

Tin mới nhất

img